AI (ปัญญาประดิษฐ์) จะมาแทนที่ใคร?

          
AI (ปัญญาประดิษฐ์) จะมาแทนที่ใคร?
AI (ปัญญาประดิษฐ์) จะมาแทนที่ใคร?
          

           AI กำลังเข้ามาในสถานที่ทำงานมากขึ้น แต่ผลกระทบของมันอาจจะเกิดขึ้นในระดับผู้บริหารระดับกลางหรือผู้จัดการมากกว่าผู้ที่อยู่ในโรงงาน ในขณะที่หุ่นยนต์พยายามทำให้การประกอบอัตโนมัติเป็นไปอย่างสมบูรณ์ ผู้ผลิตจำนวนมากต่างกระตือรือร้นที่จะนำมันมาแทนที่มนุษย์ในพื้นที่หนึ่ง ที่ระบบอัตโนมัติกำลังประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้น
          
           เนื่องจากผู้บริหารระดับกลางขององค์กรมีหน้าที่ดูข้อมูล มันจึงกลายเป็นระบบอัตโนมัติมากขึ้น ผู้จัดการวันนี้ไม่ค่อยใช้เวลาเดินบนพื้นอย่างที่เคยทำ แต่พวกเขายังคงถูกแยกออกไปในสำนักงานเพื่อดูสเปรดชีตและคอยจับตาดูแต่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งคอยติดตามการเคลื่อนไหวของพนักงานทุกคน
          
           เมื่อผู้จัดการมีอัตราเงินเดือนที่สูงขึ้นและพึ่งพาแดชบอร์ดหรือคอมพิวเตอร์อัตโนมัติมากขึ้น เพียงเพื่อทำความเข้าใจสถานะของพนักงาน โอกาสที่จะทำให้บทบาทของเขาจะเป็นระบบอัตโนมัติจึงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
          
           ทุกวันนี้ผู้บริหารระดับสูงมาพร้อมกับตัวชี้วัดและพนักงานไอทีขององค์กรเป็นตัวรวบรวมตัวชี้วัดเหล่านั้น และออกแบบแดชบอร์ดเพื่อแสดงจุดของข้อมูล ซึ่งจะถูกป้อนเข้าสู่อัลกอริธึมส่วนกลางเพื่อจัดลำดับของพนักงานแต่ละคนในแบบเรียลไทม์
          
           การประเมินอัลกอริทึมทำให้มั่นใจในความสม่ำเสมอของบริษัท และขจัดความยืดหยุ่นและความคิดของผู้จัดการที่อาจมีอคติต่อกลุ่มประชากรบางกลุ่มอย่างไม่ยุติธรรม
          
           ในเวลาเดียวกันการทำงานอัตโนมัติมากขึ้นหมายถึงผู้บริหารระดับกลางจะใช้เวลาเพียงแค่ตรวจสอบแผงควบคุม ปัญหาคือ เมื่องานดังกล่าวมีโครงสร้างมากขึ้น และเป็นกิจวัตรมากขึ้น ด้วยการตอบสนองที่คงที่ต่อเงื่อนไขที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ความต้องการใช้มนุษย์ในการดูแลกระบวนการนั้นจะลดน้อยลง
          
           หากผู้จัดการมีหน้าที่รอให้แดชบอร์ดเปลี่ยนสถานะ ทำไมต้องมีมนุษย์ในการดูแลกระบวนการนั้นด้วย? ซึ่งระบบการเรียนรู้ด้วย AI เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการทำงานอัตโนมัติ
          
           ในท้ายที่สุด บางทีแทนที่จะกลัวที่จะสูญเสียงานของเราให้กับ AI เราควรยอมรับการเกษียณอายุและทิ้งความสงสารไว้ข้างหลัง เพื่อทำงานภายใต้ผู้นำ AI
          
          
           Reference : https://www.forbes.com/sites/kalevleetaru/2019/06/24/as-ai-comes-for-management-perhaps-we-should-look-forward-to-machines-taking-our-jobs/#3d24b67e624d
วันที่ 29 มิถุนายน 2562 ชม 31/1296774 ครั้ง

บทความล่าสุด