อาหารเพื่อสุขภาพทำให้คุณมีความสุข : การวิจัยแสดงให้เห็นว่าอาหารเพื่อสุขภาพจะช่วยปรับปรุงสุขภาพจิตของคุณ

          
อาหารเพื่อสุขภาพทำให้คุณมีความสุข : การวิจัยแสดงให้เห็นว่าอาหารเพื่อสุขภาพจะช่วยปรับปรุงสุขภาพจิตของ
อาหารเพื่อสุขภาพทำให้คุณมีความสุข : การวิจัยแสดงให้เห็นว่าอาหารเพื่อสุขภาพจะช่วยปรับปรุงสุขภาพจิตของ
          

           ภาวะซึมเศร้ามีต้นกำเนิดมากมาย : มันเป็นพันธุกรรมที่ถูกกระตุ้นโดยเหตุการณ์เฉพาะสถานการณ์บางอย่างหรือตัวเลือกการดำเนินชีวิต แต่มันเป็นโรคของสมองและนักวิจัยพบว่า การได้รับสารอาหารที่เหมาะสมเป็นวิธีการป้องกันและรักษาอาการซึมเศร้า ในอนาคตผู้ป่วยที่มีภาวะซึมเศร้าอาจไม่ได้ถูกอ้างถึงนักบำบัดเท่านั้น แต่ยังเป็นนักโภชนาการอีกด้วย เป็นที่ทราบกันมานานแล้วว่า ผลไม้ ผัก ธัญพืชและโปรตีนที่ไม่ผ่านการแปรรูปเป็นอาหารที่ดีที่สุด สำหรับอาหารประจำวันของเรา แต่ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มีการศึกษาแสดงให้เห็นว่า การกินเพื่อสุขภาพนั้นไม่เพียงพอต่อสุขภาพจิตของเราก็เช่นกัน และอาหารที่มีไขมันทรานส์ น้ำตาลและอาหารแปรรูป จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะซึมเศร้า
          
           การทดลองดำเนินการโดยนักระบาดวิทยา Felice Jacka จาก Deakin University ในออสเตรเลียได้เริ่มต้น เพื่อวัดผลกระทบของการรักษาโรคเกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพ การศึกษาประกอบด้วยอาสาสมัครที่มีภาวะซึมเศร้า 67 คน บางคนได้รับการบำบัดทางจิต บางคนกำลังใช้ยาแก้ซึมเศร้าและบางคนมีทั้งครึ่งหนึ่งได้รับการให้คำปรึกษาด้านโภชนาการ ส่วนอีกครึ่งหนึ่งได้รับการสนับสนุนทางสังคมแบบตัวต่อตัว
           หลังจาก 12 สัปดาห์ กลุ่มที่เปลี่ยนอาหารรู้สึกมีความสุขมากกว่ากลุ่มที่ได้รับการบำบัดเพิ่มเติม การศึกษาถูกตีพิมพ์ในเดือน มกราคม 2017 ใน BMC แพทยศาสตร์ ศาสตราจารย์ Jacka อธิบาย
          
           "อาหารที่ไม่ผ่านการแปรรูปทั้งหมด ในอาหารพืชที่มีโปรตีนและไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งสัมพันธ์กับผลลัพธ์ทางสุขภาพจิตที่ดีกว่า อาหารเหล่านี้ยังมีเส้นใยสูง ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับลำไส้ เราเข้าใจมากขึ้นว่า ลำไส้เป็นตัวขับเคลื่อนของสุขภาพรวมถึงสุขภาพจิต ดังนั้นการบริโภคไฟเบอร์ให้สูง ผ่านการบริโภคอาหารจากพืชมีความสำคัญมาก"
          
           การศึกษาครั้งที่ 2 จากมหาวิทยาลัย Konstanz ในประเทศเยอรมนี ได้ข้อสรุปที่คล้ายกัน การศึกษาอาหาร 14 หมวดที่แตกต่างกัน พบว่าการบริโภคผักนำไปสู่ระดับความสุขที่สูงขึ้นมากกว่าน้ำตาลหรืออาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ
          
           แล้วเราควรกินอะไร อาหารที่ให้สารอาหารสมองของเราต้องการ ผลไม้ ผัก น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ โยเกิร์ต อาหารทะเลและเนื้อแดงติดมัน กำจัดอาหารทอดและอาหารแปรรูป
          
          
           Reference : https://www.forbes.com/sites/francesbridges/2019/01/26/food-makes-you-happy-a-healthy-diet-improves-mental-health/#8b92ab26f8df
วันที่ 29 มิถุนายน 2562 ชม 35/1194379 ครั้ง

บทความล่าสุด